วิธีทำขนมทองหยอด
วิธีทำขนมทองหยอด
ส่วนผสม
- ไข่เป็ด 7 ฟอง
- ไข่ไก่ 5 ฟอง
- แป้งข้าวเจ้า 60 g
- น้ำตาลทราย 1,000 g
- น้ำสะอาด 1,000 g
- กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
- น้ำเชื่อม สำหรับแช่ขนม ( น้ำตาล 1/2 กิโล กับน้ำ 800 ml )
วิธีทำ
เตรียมชามผสม ตอกไข่ไก่และไข่เป็ด แยกเอาไข่แดงอย่างเดียว การแยกไข่แดง คือดึงเมือก ดึงสะดือไข่ออกให้หมด แล้วเอามากรองด้วยผ้าขาวบาง ให้ได้ไข่แดงที่เนียนดี

พอกรองไข่แล้ว ก็ตีไข่ให้ฟู โดยใช้ตะกร้อมือหรือตะกร้อไฟฟ้าก็ได้ค่ะ ตีให้ไข่ขึ้นฟู ออกสีนวนๆ เนียนๆดี แล้วค่อยๆ เติมแป้งข้าวเจ้า ( ร่อนด้วยตะแกรงด้วยนะค่ะ ) แล้วใช้พายตะล่อมแป้งให้เข้ากัน แล้วเทใส่ถ้วยแบ่งเอาไว้ เวลาหยอดจะสะดวกกว่าชามอันใหญ่ค่ะ

ต้มน้ำสะอาดให้เดือด ใส่น้ำตาลทราย แล้วรอให้เดือด ถ้าเป็นน้ำเชื่อมที่ทำใหม่จะเป็นฟองยากนะค่ะ ควรนำน้ำเชื่อมเก่าจากการขนมครั้งที่แล้วมาผสมด้วยจะทำให้เดือดฟูง่ายขึ้นค่ะ โดยจะทำน้ำเชื่อมสองหม้อ หม้อแรกจะพักไว้ให้เย็นก่อน(เป็นน้ำเชื่อมหล่อเย็น ) เพื่อเอาไว้หล่อขนมทองหยอดค่ะ ส่วนอีกหนึ่งหม้อจะตั้งบนเตาเพื่อต้มให้ขนมทองหยอดสุก และใส่กลิ่นมะลิทั้งสองหม้อเพื่อให้ขนมหอม และไม่คาวไข่ค่ะ

ใช้ช้อนทุบด้านข้างให้งอเข้าหากัน หรือจะใช้หางช้อนตักก็ได้ค่ะ ขนาดของลูกทองหยอดจะเท่าที่เราตัก เล็กใหญ่ตามชอบค่ะ หลังจากนั้นให้หยอดไข่ที่เราเตรียมเอาไว้ โดยหยอดลงในน้ำเช่ือมที่ร้อนจัดเป็นฟองฟูอยู่ เพื่อให้ขนมอยู่ทรงไม่แบนเกินไป ต้มนานประมาณ 2-3 นาที ให้เติมน้ำสะอาดลงไปในหม้อถ้าเราจะดูตัวขนมว่าได้ที่หรือยัง ถ้าได้ที่แล้ว ตักออกไปแช่ในน้ำเชื่อมหล่อเย็น

แช่ประมาณ 3-4 นาที ถ้าดูให้ขนมอิ่มน้ำเชื่อม ขนมจมลงน้ำเชื่อม ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ แล้วก็ตักออกพักไว้ก่อน และก่อนจะหยอดขนมรอบต่อไป ควรให้ตักเศษไข่ในรอบที่แล้วออกให้หมดก่อนค่ะ ขนมทองหยอดที่เสร็จแล้วเอามาจัดใส่จาน แช่ตู้เย็น เย็นๆ จะทำให้ยิ่งอร่อยมากขึ้นนะค่ะ

จะให้ดีเสิร์ฟพร้อมๆน้ำชา กาแฟ หรือจะทำถวายพระ ก็เป็นศิริมงคลดีค่ะ แต่คนที่กำลังลดน้ำหนักไม่ควรเยอะนะจ้ะ เดี๋ยวน้ำตาลขึ้น เพราะมีแค่ส่วนผสมของไข่แดง น้ำตาล
อ้างอิง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น